Máy ấp trứng – Sự lựa chọn hoàn hảo tăng năng suất trong chăn nuôi

Máy ấp trứng – Sự lựa chọn hoàn hảo tăng năng suất trong chăn nuôi

Ngày nay ngành nông nghiệp đã có nhiều cải tiến, chúng ta biết ứng dụng các phương pháp kỹ thuật nhân tạo trong canh tác để giúp tăng năng suất, tạo ra nguồn sản phẩm lớn hơn cung cấp cho thị trường trong nước lẫn quốc tế. Chính vì vậy mà phương pháp ấp trứng tự nhiên đã không còn được phổ biến. Thay vào đó, việc sử dụng máy ấp trứng giúp tăng năng suất trong chăn nuôi, là sản phẩm được ưa chuộng vì những hiệu quả vượt trội mà nó đem lại.

Những bất cập của phương pháp ấp trứng truyền thống

Ấp trứng truyền thống phụ thuộc nhiều vào gà mẹ, gà mẹ vụng về sẽ dễ làm vỡ trứng, ấp không đều, dẫn đến gà con dễ chết lưu, ốm yếu, bị dị tật. Việc ấp trứng cũng lấy đi rất nhiều sức lực của gà mẹ, ảnh hưởng đến năng suất sinh sản sau này.

Đối với khí hậu nắng mưa thất thường của nước ta, sự thay đổi thời tiết cũng góp phần gây hại cho trứng. Môi trường tự nhiên luôn ẩn chứa nhiều mầm bệnh mà nó có thể xâm nhập vào trứng bất cứ lúc nào. Khi gà con sinh ra đã mang mầm bệnh, có khả năng lây truyền cho đàn gà xung quanh với tốc độ không kiểm soát được.

Ấp trứng truyền thống còn phụ thuộc nhiều vào gà mẹ và thời tiết bên ngoài

Sử dụng máy ấp trứng giúp tăng năng suất trong chăn nuôi

Máy ấp trứng đã khắc phục được tất cả các bất cập của phương pháp truyền thống kể trên bởi những ưu điểm thiết thực nhất có thể kể đến:
Không cần phụ thuộc vào gà mẹ, giúp gà mẹ có thời gian dưỡng sức và sinh sản lứa kế tiếp. Năng suất đẻ của gà mẹ cũng nhờ đó mà không bị giảm nhiều như khi ấp thông thường.
Bảo vệ trứng không bị tác động từ các nhân tố bên ngoài, hơn nữa còn tạo ra môi trường phù hợp cho từng giai đoạn phát triển của trứng, đảm bảo tỷ lệ trứng nở là trên 90%. Giờ đây chúng ta đã có thể kiểm soát được năng suất chăn nuôi chứ không còn phụ thuộc vào hên xui như trước nữa.
Người chăn nuôi giảm bớt các công đoạn dọn chuồng, canh chừng để hỗ trợ gà mẹ ấp vì lo sợ trứng có thể bị vỡ hoặc chết lưu. Việc thu hoạch cũng trở nên dễ dàng hơn, giúp người chăn nuôi kiểm soát được số lượng gà con nở ra.

May ap trung ấp được số lượng lớn trứng cùng lúc. Đối với những cơ sở sản xuất có khi sử dụng máy ấp đến 10,000 trứng/mẻ tạo nguồn thu kinh tế lớn.

Máy ấp trứng ấp được số lượng lớn trứng cùng lúc

Máy ấp trứng cũng là công cụ hỗ trợ đắc lực trong công tác lai tạo và nhân giống. Phôi quý hiếm chưa kịp thích nghi với điều kiện môi trường nên thường khó nở và dễ chết. Do đó mà giai đoạn ấp là vô cùng quan trọng mà phương pháp ấp trứng truyền thống không thể đảm bảo được. Ngoài việc bảo vệ phôi, môi trường nhân tạo trong máy cũng giúp phôi thích nghi dần với những thay đổi của môi trường ngoài, gà con mới nở có sức đề kháng cao hơn trước các tác nhân gây hại.

Máy ấp trứng cung cấp nhiệt độ thích hợp cho phôi phát triển

Qua những lợi ích vừa được kể trên, có thể thấy máy ấp trứng giúp tăng năng suất trong chăn nuôi, tiết kiệm thời gian và công sức cho người dân, mà chất lượng gà con sinh ra cũng dần nâng cao. Đây có thể nói là một phát minh hữu ích và thiết thực trong ngành chăn nuôi, nhằm mang lại thu nhập cao hơn cho người dân. Máy ấp trứng đang tiếp tục được cải tiến nhằm góp một phần vào phát triển ngành công nghiệp chăn nuôi cũng như nền kinh tế nước nhà.

Trả lời