Bí quyết dùng máy ấp trứng gà tốt nhất

Bí quyết dùng máy ấp trứng gà tốt nhất

Máy ấp trứng gà là sản phẩm hữu ích, hỗ trợ hiệu quả cho ngành chăn nuôi. Loại máy này sẽ cho tỷ lệ trứng nở thành công lên đến 90%. Thế nhưng, không phải cứ dùng máy ấp trứng là cho tỷ lệ nở cao như vậy vì điều này còn phụ thuộc vào cách sử dụng của người chăn nuôi. Để dùng máy một cách hiệu quả nhất, chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn bí quyết dùng loại máy này tốt nhất.

Sử dụng máy ấp trứng gà hiệu quả 

Điều chỉnh nhiệt độ của máy thích hợp với từng giai đoạn phát triển của trứng

Nhiệt độ là một điều kiện quan trọng, quyết định đến 80% tỷ lệ nở của trứng. Vì thế, các loại máy ấp trứng thường sử dụng đồng hồ đo nhiệt và điều khiển nhiệt độ theo hình thức TẮT/MỞ nên dễ xảy ra hiện tượng quá nhiệt. Một số máy ấp trứng hiện đại hơn thì có bộ điều chỉnh nhiệt độ tăng/giảm. Tuy nhiên, với bất kì loại máy ấp trứng nào thì chúng ta cũng cần phải theo dõi nhiệt độ trong lòng ấp phù hợp với từng giai đoạn phát triển của trứng.

Đối với ấp trứng gà, thời gian đủ để ấp kéo dài khoảng 21 ngày. Trong khoảng thời gian đó, chúng ta phải điều chỉnh nhiệt độ phù hợp theo từng giai đoạn phát triển. Từ 1-7 ngày, nhiệt độ máy khoảng 37,8 độ, từ 8-18 ngày, nhiệt độ máy khoảng 37,6 độ, từ 19-21 ngày, nhiệt độ máy khoảng 37,2 độ. Việc điều chỉnh nhiệt độ phù hợp theo từng giai đoạn phát triển của trứng gà sẽ giúp các bạn đạt tỉ lệ nở cao.

Cài đặt độ ẩm của máy phù hợp với từng môi trường

Độ ẩm trong lòng ấp quyết định sự phát triển của phôi trứng, giúp trứng không bị quá nóng để dẫn đến tình trạng ung trứng, gà con nở sớm, yếu ớt. Trong quá trình ấp trứng, độ ẩm thay đổi theo từng giai đoạn phát triển của phôi trứng.

Thông thường, giai đoạn đầu tiên và giai đoạn cuối, trứng cần độ ẩm cao hơn để hạn chế sự bốc hơi trong trứng và giảm nhiệt độ trong lòng ấp. Cho nên, chúng ta cần theo dõi nhiệt độ trong lòng ấp để điều chỉnh độ ẩm hợp lý, nhiệt độ cao thì cần phải giảm độ ẩm của máy.

Trứng gà cần độ ẩm từ 50-75% để đạt tỉ lệ nở cao

Vệ sinh và khử trùng máy ấp trứng 

Sau một quá trình ấp trứng thành công, bạn phải vệ sinh sạch sẽ và khử trùng bên trong may ap trung. Điều này là một việc làm cần thiết, giúp diệt sạch vi khuẩn gây hại lòng ấp, đảm bảo cho lứa ấp xong có tỷ lệ nở cao. Rút phích điện và lau sạch sẽ bên trong máy. Tiếp đó, bạn sử dụng dung dịch diệt khuẩn để lau lại một lần nữa nhằm loại bỏ tối đa các vi khuẩn gây hại ở bên trong lòng ấp. Cuối cùng, chúng ta dùng khăn khô để thấm nước còn sót lại ở thiết bị để nấm mốc không có điều kiện phát triển.

Cần vệ sinh máy ấp trứng gà thường xuyên 

Ghi chép lại các hiện tượng xảy ra trong quá trình ấp

Mặc dù việc dùng máy ấp trứng là hoàn toàn tự động nhưng chúng ta cũng phải chú ý theo dõi và ghi chép lại toàn bộ quá trình ấp. Nếu không xảy ra hiện tượng lo ngại nào, tỉ lệ nở tốt thì tức là việc thiết lập các thông số trên máy đã chính xác. Còn nếu không thì bạn phải chú ý để điều chỉnh lại nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng sao cho phù hợp.

Sử dụng máy ấp trứng là một phương pháp có tỷ lệ nở cao hơn so với phương pháp truyền thống. Tuy nhiên, muốn có tỷ lệ trứng nở cao, ngoài việc máy ấp trứng phải có chất lượng tốt thì chúng ta cần phải biết cách sử dụng và vận hành máy để đạt hiệu quả cao nhất.

Trên đây là các bí quyết sử dụng máy ấp trứng gà tốt nhất. Hy vọng bài viết sẽ mang lại nhiều kiến thức hữu ích dành cho bạn đọc đang quan tâm đến vấn đề này.

Trả lời